top of page

ติดโควิด COVID-19: สรุปข่าวต่างประเทศ วัคซีนต้านโควิด-19 อัปเดตล่าสุด! คิดนอกกรอบ (by FUJIS Tracker)

สรุปข่าวต่างประเทศ คอนเทนต์ย่อยง่าย เปิดกว้างทางความคิด ติดตามโคโรนาไวรัส ล่าสุด

หัวใจของการแก้ปัญหาการแพร่ไวรัสโควิดกลายพันธุ์ (variants) ทั้งในปัจจุบันและอนาคต คือ สิทธิ์การเข้าถึงวัคซีนประสิทธิภาพสูง ควบคู่กับ ความพร้อมสาธารณสุขและการเพิ่มปริมาณเตียงไอซียู

ผลทดลองศึกษาครั้งสุดท้าย Moderna หลังจากการฉีดครั้งที่สอง แสดงให้เห็นว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ 98% ต่อป้องกันกรณีป่วยรุนแรง ได้นานมากกว่าห้าเดือน
วัคซีน Pfizer สร้างการตอบสนองของแอนติบอดีไวรัสดั่งเดิมได้มากกว่า วัคซีน Sinovac ประมาณ 10 เท่า และไฟเซอร์ยังต้านไวรัสกลายพันธ์ุ อัลฟาและแกมมา ได้สูงมาก 
แต่ไฟเซอร์ ประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อจากพันธุ์เดลต้าลดลง แต่ยังมีประสิทธิภาพสูงมากต่อ การลดการเข้ารักษาในโรงพยาบาล และต่อไวรัสกลายพันธุ์ หลังฉีดครบ 2 ครั้ง
จีนตั้งบริษัทร่วมทุนกับ BioNTech เพื่อผลิตวัคซีนไฟเซอร์ mRNA ในประเทศเอง เพื่อฉีดบูสเตอร์เสริมวัคซีนเชื้อตายของจีน 
วัคซีนไฟเซอร์-BioNTech ครบสองโดสมีประสิทธิภาพ 88% ต่อเชื้อเดลต้า ในขณะที่วัคซีนแอสตร้า-อ็อกซ์ฟอร์ด ครบสองโดสมีประสิทธิภาพ 67% (โดยวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์)
ผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว อาจไม่แพร่เชื้อให้กับผู้อื่นแล้ว แต่ยังมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้ จึงยังต้องทำตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เหมือนเดิม 
วัคซีนคุณภาพที่มีอยู่ตอนนี้ไม่สามารถป้องกันได้ 100% นี่คือเหตุผลที่แม้ว่าจะได้รับวัคซีน เราก็ติดเชื้อได้ แต่โอกาสที่จะมีอาการไม่รุนแรงมากหรือไม่มีอาการเลย และโอกาสที่จะป่วยหนักก็ต่ำมาก
ไวรัส SARS-CoV-2 จึงเป็นไวรัสที่สามารถแพร่เชื้อได้สูง จำเป็นต้องมีการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 60 ถึง 70% ของประชากรทั้งหมดเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันหมู่ที่จะทำลายห่วงโซ่การแพร่เชื้อได้อย่างแท้จริง
WHO อนุมัติให้ใช้ยารักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ IL-6 ต่างๆ ร่วมกับยาคอร์ติโคสเตียรอยด์เพื่อรักษาผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ขั้นรุนแรง และวอนผู้ผลิตลดราคาลงเพื่อให้ยาเข้าถึงได้ทั่วโลก
สเปน และสาธารณะสุขเยอรมันนีแนะนำให้ผู้ที่เคยได้รับวัคซีนของแอสตร้าเซเนก้าเข็มแรก ให้ฉีด mRNA เป็นเข็มที่ 2 เพื่อป้องกันการติดเชื้อสูงจากเชื้อเดลต้า 
ผู้ที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนประสิทธิภาพสูง หรือยังฉีดไม่ครบโดสที่กำหนด ต้องใส่หน้ากากแม้อยู่ในบ้าน หรือพื้นที่ปิด เพื่อป้องกันเชื้อเดลต้า ในขณะที่ภูมิคุ้มกันยังไม่เกิดอย่างน้อยสองสัปดาห์
เลือกฉีดวัคซีนคุณภาพรับมือกับโจทย์ไวรัสกลายพันธุ์ที่ช่วย ลดอัตราการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากการติดเชื้อรุนแรง และลดการเสียชีวิต 
บริษัทผู้ผลิตวัคซีนคุณภาพเชื่อว่า ต่อไปอาจจำเป็นต้องฉีดบูสเตอร์ หรือฉีดครั้งที่สามภายใน 6 ถึง 12 เดือนหลังจากได้รับวัคซีนคุณภาพครบโดสที่กำหนด
ประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันทั้งการติดเชื้อและโรคตามอาการ อาจลดลงหลังการฉีดวัคซีนครบโดสหกเดือน แม้ว่าประสิทธิภาพในการป้องกันความเจ็บป่วยร้ายแรงยังคงสูงอยู่
ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากวัคซีนจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป บริษัทผู้ผลิตวัคซีนยังกล่าวด้วยว่ามีแนวโน้มว่าผู้คนจะต้องได้รับช็อตบูสเตอร์เพิ่มเติมในแต่ละปี
ประชากรส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 หรือป่วยรุนแรง ทั้งจากเชื้อเดิมและเชื้อกลายพันธุ์ คือ ผู้ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน และผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบโดสที่กำหนด
หากการฉีดบูสเตอร์ในอนาคตถูกรับรอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัคซีนหลักเดิมที่มีอยู่ หรือโดสที่ถูกพัฒนาใหม่เจาะจงเชื้อกลายพันธุ์ การเลือกวัคซีนใดในวันนี้ กระทบความปลอดภัยในการฉีดเพิ่มวันหน้า
 

↗ เทรนตอนนี้

การแข่งขันของผู้ผลิตที่คับคั่งเพื่อพัฒนาวัคซีนที่จำเพาะต่อ โอไมครอน


บริษัทผู้ผลิตวัคซีน แข่งพัฒนาและทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ร่วมกันกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่


มีวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 140 รายการ ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา แต่หน้าต่างการต่อสู้ด้วยวัคซีนกำลังปิดลง อนาคตที่คาดหวังของวัคซีนจะเป็นอย่างไร?


ถึงแม้เคยได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ต้องฉีดวัคซีน ทุกปี ปีละ 1 เข็ม หรือไม่?


จับตาเชื้อกลายพันธุ์น้องใหม่ โอมิครอน (Omicron)


การศึกษาชิ้นต่อไปในอนาคต วัคซีนชนิด RNA เข็มที่ 3 และ 4 จะช่วยเพิ่มภูมิและการป้องกันโรคให้กับ ผู้ที่ได้รับวัคซีนเชื้อตายไปแล้วหรือไม่ ?


Mix-and-match การฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแบบผสมผสาน ท่ามกลางความกังวลของนักวิทย์ในประเด็น ผลลัพธ์ และผลข้างเคียงพิเศษ ?


เทคโนโลยี mRNA ที่ถูกผลิตด้วยแนวความคิดอย่างนอกกรอบ: บริษัทหลายแห่งกำลังซื้อมัน เช่น วัคซีน Pfizer ผ่าน BioNTech และ Sanofi นอกจากนี้ยังกำลังตั้งเป้าใช้เทคโนโลยี mRNA ในการรักษาโรคมะเร็งและไข้หวัดใหญ่ ด้วยการประเมินมูลค่าที่มากมาพร้อมความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่

 

ประสิทธิภาพวัคซีน VS ติดเชื้อไวรัสกลายพันธ์ุใหม่

ปัจจุบัน SAGE แนะนำให้ใช้วัคซีนเหล่านี้ ตามแผนงานการจัดลำดับความสำคัญของ WHO

  • Novavax (NVX-CoV2373) โนวาแวค

เชื้อ SARS-CoV-2: 90%

(ในการศึกษาระยะที่ 3 ที่ดำเนินการในสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกต่อเชื้อ อัลฟา เบต้า และเดลต้า)

เชื้อกลายพันธุ์ใหม่: เมื่อมีข้อมูลใหม่ WHO จะอัปเดตคำแนะนำตามมา วัคซีนนี้ยังไม่ได้รับการประเมินประสิทธิภาพในบริบทของการแพร่เชื้อไวรัสกลายพันธุ์


  • Sinovac (CoronaVac) ซิโนแวค

เชื้อ SARS-CoV-2: 51% (67% สำหรับผลศึกษาใหม่ในชิลี และป้องกันเชื้อเก่ากรณีการนอนโรงพยาบาลได้ 85%)

เชื้อกลายพันธุ์ใหม่: ในการศึกษาเชิงสังเกตประสิทธิผลโดยประมาณของ Sinovac-CoronaVac ในเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเมืองมาเนาส์ ประเทศบราซิล โดยที่เชื้อแกมมาคิดเป็น 75% ของตัวอย่างจาก SARS-CoV-2 ป้องกันเชื้อกลายพันธุ์แกมมา (P.1) อยู่ที่ 49.6%

ในกรณีของเชื้อเซต้า (P.2) การประเมินในสภาพแวดล้อมที่แพร่ระบาดอย่างกว้างขวาง – เช่นเดียวกับในบราซิล. ป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ที่ 50.7% สองสัปดาห์หลังฉีดครบสองโดส

  • Oxford/AstraZeneca แอสตร้าฯ

เชื้อ SARS-CoV-2: 63.09%

เชื้อกลายพันธุ์ใหม่: SAGE ได้ตรวจสอบข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนต่อไวรัสกลายพันธุ์ต่างๆอย่างน่าเป็นห่วง

  • Sinopharm ซิโนฟาร์ม

เชื้อ SARS-CoV-2: 79%

เชื้อกลายพันธุ์ใหม่: เมื่อมีข้อมูลใหม่ WHO จะอัปเดตคำแนะนำตามมา วัคซีนนี้ยังไม่ได้รับการประเมินประสิทธิภาพในบริบทของการแพร่เชื้อไวรัสกลายพันธุ์

  • Moderna โมเดอร์นา

เชื้อ SARS-CoV-2: 94.1%

เชื้อกลายพันธุ์ใหม่: จากหลักฐานจนถึงปัจจุบัน สายพันธุ์ใหม่ของ SARS-CoV-2 รวมถึง B.1.1.7 (แอลฟา) และ 501Y.V2 (สายพันธุ์แอฟริกาใต้) ไม่ได้เปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพของวัคซีน Moderna mRNA การติดตาม รวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์ใหม่และผลกระทบต่อประสิทธิภาพของการวินิจฉัย การรักษา และวัคซีน COVID-19 ยังคงดำเนินต่อไป

  • Pfizer BioNTech ไฟเซอร์

เชื้อ SARS-CoV-2: 95%

เชื้อกลายพันธุ์ใหม่: SAGE ได้ตรวจสอบข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนในการทดสอบเพื่อประเมินประสิทธิภาพเทียบกับไวรัสกลายพันธุ์ต่างๆ การทดสอบเหล่านี้บ่งชี้ว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพในการต่อต้านไวรัสกลายพันธุ์

  • Janssen Ad26.COV2.S จอห์นสันฯ

เชื้อ SARS-CoV-2: 85.4%

เชื้อกลายพันธุ์ใหม่: SAGE ได้ตรวจสอบข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนต่อเชื้อกลายพันธุ์ต่างๆ ในการทดลองทางคลินิกวัคซีนนี้ได้รับการทดสอบกับไวรัสหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึง B1.351 (พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้) และ P.2 (ตรวจพบครั้งแรกในบราซิล) และพบว่ามีประสิทธิภาพ