ไฟหมุนๆ หน้าร้านตัดผม ไฟหมุนร้านตัดผม?

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมต้องมีไฟหมุนหน้าร้านตัดผม? วันนี้น้องฟูจิสจะพาคุณย้อนเวลากลับไปดูว่าทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นได้อย่างไร?

เมื่อการเป็นช่างตัดผมในสมัยก่อนนั้น ไม่ได้ดูเรียบง่าย ตรงไปตรงมาเหมือนอย่างทุกวันนี้ ไฟหมุนนี้เป็นสัญลักษณ์สากลที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลกที่แสดงถึงการให้บริการตัดผม


โดยต้นกำเนิดของเสาไฟร้านตัดผมเกิดขึ้นเมื่อย้อนกลับไปยังยุคกลางหลายร้อยปีก่อน เมื่อช่างตัดผมไม่ได้มีหน้าที่หลักเฉพาะตัดผมและโกนหนวด แต่พวกเขายังทำงานเป็นทันตแพทย์และศัลยแพทย์! โดยให้บริการแก่คนยากจน ผู้ยากไร้ ที่ไม่มีเงินเพียงพอใช้หาหมอรักษา


ในสมัยนั้นเมื่อยามที่คุณโชคไม่ดี เจ็บป่วย เช่น ปวดฟัน หรือเจ็บป่วย ช่างตัดผม! มักจะเป็นตัวเลือกเพียงอย่างเดียวที่คนในสมัยนั้นนึกถึงเพื่อขอความช่วยเหลือ การดูแลและวิธีการรักษาทางการแพทย์สมัยนั้น ค่อนข้างเก่าแก่ ล้าสมัย และแม้แต่ขั้นตอนการรักษาที่ดูง่ายๆธรรมดา ก็ยังมีความเสี่ยงสูง


หลากความสามารถ ทำให้การทำงานเป็นช่างตัดผมในสมัยนั้นอย่างนั้นถือเป็นงานที่มีสีสัน และน่าสนใจ

รุ่นเสาไม้ของช่างตัดผมที่ถือว่าทันสมัยมากในสมัยก่อน

ความหมายแถบสีแดงและสีขาวของเสาตัดผมมีต้นกำเนิดจากวิธีปฏิบัติที่รู้จักกันในชื่อ bloodletting (การเจาะเอาเลือดออกเพื่อรักษา)

วิธีนี้เป็นหนึ่งในแง่มุมที่น่ากลัวที่สุดของประวัติศาสตร์ช่างตัดผม เกี่ยวข้องกับทางปฏิบัติโดยการเจาะเลือด ให้เลือดเสียออกจากผู้ป่วยเพื่อพยายามรักษาโรคหรือการติดเชื้อ หลังจากนั้น ด้วยความก้าวหน้าของการแพทย์แผนปัจจุบัน ต้องขอบคุณที่ทำให้เรารู้ว่าการถ่ายเลือดจากผู้ป่วยออก อาจไม่ใช่ความคิดหรือวิธีที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามวิธีนี้ถูกใช้ในการรักษาโรคทุกอย่าง ตั้งแต่โรคหวัดธรรมดาไปจนถึงโรคร้ายแรงในยุคกลาง (Middle Ages)

ดังนั้นผ้าพันแผล(สีขาว) และเลือด (สีแดง) เป็นผลมาจาก bloodletting (การเจาะเอาเลือดออก) ที่ทำให้เกิดการใช้แถบสีแดงและสีขาวในไฟหมุนร้านตัดผม ในขณะที่แท่งเสาไฟร้านตัดผมเองก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของสายดูดเลือดที่หมอใช้เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

⚡ ถึงแม้ไฟหมุนร้านตัดผมถูกดัดแปลงให้ทันสมัยขึ้นกว่าเดิม แต่รูปทรงในปัจจุบันก็ยังคงเหมือนกับแบบดั่งเดิม

⚡ ช่างตัดผมจะวางเสาไฟหมุนด้านนอกร้านตัดผม เพื่อแสดงให้ลูกค้าทราบว่า ร้านเปิดทำการแล้ว

⚡ เสาตัดผมสมัยใหม่หลายแห่งมีแถบสีฟ้า ซึ่งบางแหล่งอ้างว่าเป็นสัญลักษณ์ของสีของธงชาติอเมริกา ⚡ หรือในยุโรปเชื่อว่าแถบสีฟ้าหมายถึง การแยกความแตกต่างระหว่างช่างตัดผมกับแพทย์ เนื่องจากอาชีพทั้งสองเริ่มแตกต่างกัน

⚡ ถึงแม้รูปแบบทรงผมมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดหย่อน พัฒนามาไกลต่างจากยุคกลาง แต่สัญลักษณ์ไฟหมุนหน้าร้านตัดผมก็ยังคงยืนหยัดเหมือนเดิม เป็นตัวแทนของธุรกิจ

🔻 เป็นเจ้าของไฟหมุนร้านตัดผมได้ที่

https://www.fujisiam888.com/product-page/ailed-barberpolesign

https://www.fujisiam888.com/product-page/barberpolesign-led
ดู 187 ครั้ง0 ความคิดเห็น

FUJISiam888 Online

line_14096.png
social_fb_facebook_14206.png

ฝ่ายดูแลลูกค้า

© 2018 - 2021 by FUJISIAM888

Credit

Cards

Track & Trace

SHIPPING

บริการจัดส่งฟรี
พร้อมนัดรับสินค้า

RETURNS

ชอปอย่างสบายใจ 
เปลี่ยน/คืนสินค้าง่าย

QUALITY

คัดคุณภาพ 
รับประกันของแท้

AFTER SALES

บริการหลังการขาย

ดูแลด้วยใจ

OPTIONS

หลายช่องทางชำระเงิน
รองรับตัดบัตรเครดิต

TAX INVOICE

 

ออกใบกำกับภาษี
เสนอ จัดซื้อ/จัดจ้าง