top of page

ประโยชน์วิตามินซี และการทานอาหารเสริมที่ถูกต้อง (Vitamin C)

วิตามินซี สำคัญมาก แค่ไหน ? ทานอาหารเสริมวิตามินซีใน ปริมาณที่เหมาะสม สำหรับร่างกายคือเท่าไร ?

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าทานวิตามินซี มากเกินไป ?

เด็กทานวิตามินซี ได้ไหม ?

ทาน วิตามินซีเพื่อผิวสวย ต้องทานในปริมาณเท่าไร ?

วิตามินซีมีบทบาทสำคัญหลายอย่างรวมถึง ช่วยในการเผาผลาญและสร้างภูมิคุ้มกัน ⚠️ ร่างกายเราไม่สามารถสร้างวิตามินซีในร่างกายเองได้ ⚠️

ดังนั้นเราจำเป็นต้องได้รับจากแหล่งอาหาร พบได้ในผักและผลไม้สดที่มีความเข้มข้นสูง นอกจากนี้ยังมีอยู่ในอาหารเสริมวิตามินรวมส่วนใหญ่ที่เป็นชนิดเม็ดและแคปซูล

วิตามินซีหรือที่เรียกว่ากรดแอสคอร์บิก (ascorbic acid) มีหน้าที่สำคัญหลายประการ 🍊 ช่วยปกป้องเซลล์และทำให้เซลล์แข็งแรง 🍊 บำรุงผิวพรรณหลอดเลือดกระดูกและกระดูกอ่อนให้แข็งแรง 🍊 ช่วยในการรักษาบาดแผล ⚠️ การขาดวิตามินซีอาจทำให้เกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน


🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊 ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับร่างกายคือเท่าไร มนุษย์ทุกเพศทุกวัยควรได้รับวิตามินซีให้เพียงพอต่อวัน ปริมาณที่เหมาะสมแต่ละช่วงวัยไม่เกินตามข้อมูลดังต่อไปนี้ 👉 เด็กอายุ 1 ถึง 3 ปี 🍊 400 mg ต่อวัน

👉 เด็กอายุ 4 ถึง 8 ปี 🍊 650 mg ต่อวัน

👉 เด็กโตอายุ 9 ถึง 13 ปี 🍊🍊 1200 mg ต่อวัน

👉 วัยรุ่นอายุ 14 ถึง 18 ปี 🍊🍊 1800 mg ต่อวัน

👉 ผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป 🍊🍊 1800 mg ต่อวัน

⚠️ (ไม่แนะนำให้ทานอาหารเสริมสำหรับเด็กแรกเกิดอายุไม่เกิน 1 ปี) ⚠️ แหล่งที่มา National Institutes of Health (NIH)


ปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานวิตามินซีในแต่ละครั้ง เพื่อให้ร่างกายจะสามารถดูดซึมได้ดี ไม่ควรเกิน 500 มิลลิกรัม/ครั้ง

การบริโภคอาหารเสริม (แคปซูล) ที่แนะนำโดยนักโภชนาการ สำหรับผู้ใหญ่คือวิตามินซีไม่เกิน 1 กรัม (1,000 มก.) และหากเราทานวิตามินซีมากกว่า 1 กรัม (1,000 มก.) ต่อวัน จะมีการดูดซึมน้อยกว่า 50% และไตจะกำจัดปริมาณที่เกินออกไป

วิตามินซีไม่สามารถเก็บสะสมไว้ในร่างกายได้ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องรับประทานวิตามินซีเป็นประจำ



🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊

เราควรได้รับวิตามินซีทั้งหมดที่ต้องการพร้อมกับการรับประทานอาหารประจำวัน 👉 ทานพร้อมอาหารมื้อเช้าและมื้อเย็น เพราะวิตามินซีจะถูกขับออกภายใน 2 – 3 ชั่วโมง ดังนั้นการรักษา

👉 บรรเทาหวัด ควรรับประทาน ทานวิตามินซี วันละ 2 เวลา ช่วยให้ระดับฮิสตามีน สารที่ทำให้น้ำตาน้ำมูกไหลลดลงได้

👉 ผู้ที่เป็นเบาหวาน ควรรับประทาน เพราะวิตามินซีจะเข้าไปช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) ลดการอักเสบของหลอดเลือด อีกทั้งช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย เป็นต้น



🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊🍊

ทานวิตามินซีเพื่อผิวสวย

สำหรับการทานวิตามินซีให้ผิวสวย ผิวขาวใสเปล่งปลั่ง เสริมสร้างคอลลาเจนให้แข็งแรง โดยทั่วไปสำหรับผู้ใหญ่ต้องทานวิตามินซีในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวันขึ้นไป ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าการป้องกันโรคหวัด และควรต้องเป็นวิตามินซีที่สกัดจากธรรมชาติ ซึ่งหากเป็นการรับวิตามินซีปริมาณสูง จะให้ดีแนะนำให้รับปริมาณวิตามินซีที่เหมาะกับร่างกายจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า